Yoga và cuộc sống – Thành công

Photo source: Design Tutorials 4 You

Bài viết sau đây được lược dịch từ Living your yoga (Judith Lasater).

Nền văn hóa của chúng ta bị ám ảnh với sự thành công. Chúng ta thường đo lường nó bằng thành tích của mình, chẳng hạn như chiến thắng một cái gì đó hoặc kiếm được một số tiền lớn. Nhưng dường như cả những thành tích này cũng có nhược điểm. Lấy thế vận hội Olympics làm ví dụ. Rõ ràng, đoạt huy chương tại bất kì sự kiện nào là đỉnh điểm trong nỗ lực thi đấu của vận động viên. Tuy nhiên, trong khi người đoạt huy chương vàng thường vui vẻ phấn khởi thì người đoạt huy chương bạc đôi khi lại bị mô tả trong hình ảnh thất vọng tràn trề. Dù phần thi của cô ấy có thể chỉ kém người đoạt HCV một phần vài nghìn giây, nhưng cô ấy có thể cảm thấy như mình là kẻ thất bại. Đây là triết lý được- hết-hoặc-chẳng-được-gì của sự thành công. Có một cách khác để nhìn đời.

Năm lên năm tuổi, con trai tôi dự một buổi cắm trại trượt tuyết. Khi trở về, nó kể đã tham gia một cuộc đua và tự hào khoe đạt huy chương hạng nhì. Khi tôi hỏi còn ai tham gia thi nữa, nó đáp, “Một bạn trai khác và con.” Tôi lập tức thấy yêu mến ban tổ chức vì đã tạo ra một không khí trân trọng con trai tôi vì sự tham gia của nó. Bao nhiêu lần chúng ta từng cho là mình đã thất bại khi không đạt được điều mà cuộc đời định nghĩa là thành công? Thật không may, chúng ta thường có khuynh hướng không nhận ra những cách đánh giá thành công ý nghĩa hơn ở bản thân mình và người khác. Học cách đưa ra quan điểm về thành công và thất bại của mình là điều rất quan trọng.

Thành công thật sự duy nhất trong đời là sống với một trái tim yêu thương cởi mở. Điều này cho phép bạn kết nối với đấng thiêng liêng trong bản thân bạn và những người khác. Từ quan điểm này, thành công có thể được công nhận ở việc lựa chọn nói thật thay vì nói dối, yêu chương thay vì thù hận, và giúp đỡ thay vì quay lưng trước sự cầu cứu của người khác. Nếu bạn thật tâm soi xét cuộc đời mình, bạn có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ về thành công. Đó có thể là bạn đã nuôi dạy những đứa con biết yêu thương, hoặc giúp một người khác lúc khốn khó. Có thể bạn đã lớn lên từ một tuổi thơ khó khăn và tạo ra một gia đình đầm ấm của riêng mình, hoặc lựa chọn im lặng thay vì nói lời cay độc trong lúc tình hình căng thẳng. Có thể bạn đã học cách chấp nhận khả năng của mình và nhờ người giúp đỡ khi công việc quá nhiều, hoặc chấp nhận thà rút khỏi danh sách hạng A còn hơn hi sinh sức khỏe và hạnh phúc của mình.

Trong Chí Tôn Ca, Krishna giải thích bản chất của thành công, nhấn mạnh rằng tất cả những điều đạt được trên thế gian này đều không cố định và không phải là thành công vĩnh cửu. Khi định nghĩa thành công bằng từ ngữ, ta không chỉ giới hạn bản thân và những người xung quanh, mà còn góp phần tạo ra quan niệm sai lầm về thực tại. Nói đơn giản hơn là, chúng ta đã bỏ lỡ cuộc sống. Không gì thay thế được sự bình yên. Dù ta ủng hộ suông điều đó thì ta vẫn thường quên nó mỗi ngày. Một cách để nhớ là tận hưởng những niềm vui đơn giản nhất: màu sắc của hoa hồng, sự êm dịu của làn gió trên da, tiếng cười của một người lạ lướt qua – hoặc về nhì trong một cuộc đua trượt tuyết chỉ có 2 người.

Có phải tôi đang đề nghị chúng ta bỏ cuộc và không cần cố gắng đạt được mục tiêu nữa không? Hoàn toàn không. Vấn đề không nằm ở việc đạt được thành tích: vấn đề nằm ở niềm tin rằng chúng là giải pháp cho một tâm hồn đang vật vã. Vậy thì, câu hỏi đặt ra là, làm sao để tận hưởng sự thành công nhưng không khiến chúng ta lệ thuộc vào chúng? Khi nhắc đến phương pháp tiếp cận thành công, chúng ta giống như người đi thăng bằng trên dây. Cuối cùng thì, nghiêng sang trái hay nghiêng sang phải không quan trọng, nghiêng bên nào cũng sẽ ngã. Tương tự, nếu chúng ta nghĩ rằng thành công là giải pháp cho cuộc đời mình và đặt hết trọng tâm cho nó, thì chúng ta ngã sang trái. Tuy nhiên, nếu ta phớt lờ những món quà vật chất mà ta được tặng, thì ta ngã sang phải vì đã bỏ lỡ niềm vui to lớn trong đời. Tìm được sự cân bằng giữa hai thái cực này là cách tôi định nghĩa về thành công.

Luyện tập:

  • Bạn có quá chăm bẵm vào việc được công nhận là thành công đến nỗi bạn níu kéo mọi thứ lâu hơn cần thiết không? Có phải đã đến lúc từ chức khỏi một ủy ban hoặc một công việc, hoặc từ bỏ một sở thích đã trở nên nhàm chán? Bạn có thể làm thế mà không thấy hối tiếc và theo một cách không gây hại đến bạn hoặc người khác không?
  • Lần tới khi chơi trò gì, bất kể là đánh bài hay tennis, đừng ghi lại điểm. Hãy tập trung vào sự thành công của việc tận hưởng niềm vui trong trò chơi, không phải giành chiến thắng.
  • Hãy nhờ một người biết rõ bạn chia sẻ suy nghĩ của họ về điều mà họ cho là thành công lớn nhất trong đời bạn. Bạn có thể bị ngạc nhiên đấy.
  • Viết nhật kí thành công. Mỗi buổi tối, dành hai phút để viết ra ít nhất một thành công của bạn trong ngày: có thể bạn đã mỉm cười với một người nào đó đang cau có, nhặt rác của một người khác vứt ngoài đường, hoặc nhớ ngày sinh của mẹ bạn. Thỉnh thoảng lật qua các trang và tận hưởng những thành công nho nhỏ tạo nên chất liệu cuộc sống của bạn.

Mantras for Daily Living:

  • I acknowledge my success.
  • I live in balance.
  • I am willing to enjoy life.
  • Coming in second is a success.
  • A successful life is one lived in friendship and love.
  • Love, not wealth, is success.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s