Yoga và cuộc sống – Suffering

Tặng những người bạn đang chịu đựng trong cuộc sống, theo cách này hay cách khác:

Photo source: Design Tutorials 4 You

“Pain is inevitable. Suffering is optional.” — Haruki Murakami (What I Talk About When I Talk About Running)

Bài viết sau đây được lược dịch từ Living your yoga (Judith Lasater).

Trong bài này, chữ pain được dịch là nỗi đau, đau đớn…

Suffer được dịch là nỗi khổ sở, chịu đựng…

Nhà tâm lý học lỗi lạc Arthur C. Guyton nói rằng những cảm giác vui sướng và đau đớn, phần lớn bị kiểm soát bởi vùng hạ đồi trong não, ảnh hưởng rất lớn đến hành vi của ta. Điều này có thể giúp chúng ta hiểu tại sao chúng ta chọn cách hành xử này mà không phải cách hành xử khác. Mọi hành động của chúng ta đều nhằm giúp ta tránh đau đớn hoặc bị trừng phạt, và tối đa hóa cảm giác vui sướng hoặc được tưởng thưởng.

Nỗi đau có nhiều dạng. Ví dụ như, vài năm trước, một người bạn của tôi bị vướng vào một vụ tranh chấp quyền nuôi con vô cùng căng thẳng với chồng cũ. Chúng tôi nói chuyện với nhau rất nhiều về nỗi khổ sở của cô. Một ngày nọ, cô đến tìm tôi. Trông cô rất bình yên: mọi căng thẳng đã biến mất khỏi mặt cô. Cô nói cô nhận ra rằng con gái cô có thể sống với bố nó và cô đã quyết định không giành quyền nuôi con nữa.

Đây là một bài học tuyệt vời cho tôi. Tôi đã học được sự khác nhau giữa đau đớn (pain) và chịu đựng (suffering). Như tôi đã đề cập trong chương 1 “Spiritual seeking”, nỗi đau về mặt cơ thể, cảm xúc, và tinh thần là không thể tránh khỏi trong đời. Sự chịu đựng lại là chuyện khác. Chịu đựng là sự cá nhân hóa mà chúng ta đem lại cho những khó khăn của mình. Ví dụ, chúng ta trách móc người khác vì nỗi đau của ta, hoặc chúng ta thấy tội nghiệp cho bản thân mình vì đau đớn. Bạn tôi đã đau đớn khi phải xa con, và cô đã chịu đựng khổ sở với hoàn cảnh đó. Cô không kiểm soát được hành động của người khác, nhưng cô có thể kiểm sóat phản ứng của bản thân cô trước những hành động đó. Khi đã chấp nhận rằng có thể để chồng cũ nuôi con gái, cô đã chọn từ bỏ sự tranh giành quyền lực với anh ta và, cuối cùng, tìm lại được sức mạnh và sự bình yên.

Patanjali viết trong Yoga Sutra: “That which is to be overcome is sorrow yet to come” (tạm dịch: điều chúng ta phải vượt qua là nỗi đau buồn chưa đến.) Ở đây, ông dạy chúng ta rằng có thể chọn chịu đựng hay không chịu đựng. Rõ ràng, những chịu đựng trong quá khứ là không thể thay đổi, những chịu đựng lúc này là điều tôi đang trải qua. Nhưng sự chịu đựng trong tương lai thì có thể tránh được bằng những lựa chọn mà tôi đưa ra lúc này.

Nhưng làm sao để tránh sự chịu đựng chưa đến? Yoga Sutra có đề cập rằng chúng ta chịu dựng vì quá trình đồng cảm với nỗi đau. Nếu chúng ta tự nhủ rằng chúng ta đang chịu đựng, rằng chúng ta không có lựa chọn khác, rằng ông trời đang giáng họa xuống chúng ta, thì chúng ta sẽ mãi mãi đắm chìm trong chịu đựng khổ sở. Nghịch lý của sự chịu đựng chính là không ai có thể khiến chúng ta phải chịu đựng. Chúng ta có thể chọn lựa để cảm thấy bị bỏ ngoài cuộc, bất tài vô dụng, hoặc yếu kém thấp hèn. Người khác có thể cư xử không ra gì, nhưng chúng ta không cần phải cảm thấy bị bỏ ngoài cuộc, bất tài vô dụng, hoặc yếu kém thấp hèn nếu không tự mình tham gia vào quá trình đó. Chúng ta có thể nảy sinh cảm xúc về chuyện đang xảy ra với mình, nhưng phải chịu đựng hay không là tùy thuộc vào chúng ta. Vấn đề nằm ở sự lựa chọn.

Một điều thú vị khác về sự chịu đựng là nó không phải đột nhiên sinh ra. Yoga Sutra giải thích nguồn gốc nỗi khổ sở của chúng ta có thể nằm trong tiềm thức. Tuy nhiên, khi sự việc diễn ra, sự khổ sở này có thể đột ngột xuất hiện trong nhận thức. Giống như mối quan hệ của những người yêu nhau. Lúc đầu, mọi thứ có vẻ tốt đẹp đến nỗi chúng ta thốt lên mình “đang yêu”. Sau một thời gian, những khó khăn chẳng biết từ đâu bắt đầu xuất hiện. Thật ra, những khó khăn này đã có mặt từ đầu, hoặc chưa hiển hiện mà thôi.

Những mối quan hệ tình cảm của chúng ta được định hình bằng sự chịu đựng của chúng ta. Quá trình nhận thức sự chịu đựng này sẽ giúp ta khôn lớn, tạo mối cảm thông với người khác, và sống trọn vẹn. Theo Patanjali, tương lai rất tươi sáng. Chính chúng ta là người đưa ra lựa chọn đón nhận nó hay không.

Mantras for Daily Living

  • Who is suffering?
  • I can release all suffering and live life right now.
  • Life may be difficult, but I do not need to suffer.
  • This is part of it, too.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s