Yoga và cuộc sống – Tìm kiếm tâm linh (p2)

Thực hành Sự nhập tâm (Abiding Practice)

Nếu quả thật không có câu trả lời nào bên ngoài bản thân, thì chúng ta phải học cách quay về chính mình và cảm thấy thoải mái khi làm việc đó. Thực hành sự nhập tâm có thể nhắc chúng ta nhớ là chúng ta cần cái gì toàn vẹn, cái đó đều đã có ở trong chúng ta rồi. Việc thực hành này bao gồm một tư thế yoga và một câu Mantra for Daily Living.

Bạn có thể chọn một câu mantra từ những câu dưới đây, một câu từ chương khác trong sách này, hoặc tự nghĩ ra một câu cho mình. Thực hành nhập tâm có thể được thực hiện ở bất kì đâu, bất kì lúc nào. Hãy dành ra một chút thời gian mỗi ngày để luyện tập, dù chỉ năm phút. Trên hết, hãy tử tế với bản thân. Hãy làm những gì bạn có thể: đừng bao giờ ép buộc bất cứ chuyện gì.

Để bắt đầu, hãy chọn một nơi yên tĩnh tại nhà hoặc chỗ làm. Quyết định bạn có bao nhiêu thời gian, và chỉnh báo thức để không phải canh chừng đồng hồ trong lúc tập. Hãy chọn một tư thế yoga nhẹ nhàng mà bạn cảm thấy thoải mái khi tập, như nằm trong tư thế Basic Relaxation (Shavasana) ở nơi tập yoga hoặc trên giường, hoặc tư thế Seated Mountain (Tadasana, variation) tại chỗ làm.

Thư  giãn. Bạn có thể cuộn mền lại đặt dưới gối và cuộn khăn lại đặt dưới cổ trong tư thế Basic Relaxation, hoặc đặt một chồng sách dưới chân và cuộn khăn lại đặt dưới cột sống trong tư thế Seated Mountain. Dù bạn chọn gì cũng phải đảm bảo thân người đặt trong tư thế cân đối, cột sống thư giãn dễ chịu.

Khi đã ổn định tư thế, hãy nhắm mắt, nhìn xuống trái tim bạn. Nếu bạn đang nằm, hãy che mắt bằng một miếng vải. Thư giãn cằm và cổ họng. Dành năm phút tiếp theo nhẹ nhàng theo dõi hơi thở. Khi cảm thấy ổn định rồi, nói nhẩm câu Mantra for Daily Living. Nghỉ ngơi trong tư thế đó.

Đa số các họat động hàng ngày đều hướng về một mục tiêu. Trong Thực hành nhập tâm, không có mục tiêu nào, ngoại trừ cảm giác sống trọn vẹn cuộc đời bạn, không xao nhãng trước những suy nghĩ, kế hoạch hoặc sự di chuyển. Phần lớn thời gian chúng ta quên cảm nhận, bằng tâm hồn và các giác quan, và quên tìm hiểu cuộc sống – từng khoảnh khắc một. Thực hành nhập tâm giúp bạn tận hưởng từng khoảnh khắc một cách trọn vẹn. Thay vì cố gắng lấp đầy bản thân, đây là dịp để bạn cảm thấy trống rỗng, bất động, và hiện hữu.

Để kết thúc buổi tập, hãy dõi theo sự tăng giảm hơi thở của bạn giống như lúc bắt đầu, rồi lặp lại câu Mantra for Daily Living. Khi cảm thấy đã xong, hãy mở mắt và ra khỏi tư thế. Duỗi người và dành thời gian cần thiết để chuyển sang họat động tiếp theo của bạn, nhận thức rằng tất cả bên trong bạn đều ổn.

Gợi ý những bài tập khác:

• Tạo một không gian thiêng liêng. Chọn một nơi yên tĩnh trong nhà hoặc tại chỗ làm mà bạn có thể tập yoga, thiền, viết nhật kí, hoặc mơ mộng.

• Viết một đoạn ngắn lý do tại sao bạn bắt đầu (hoặc muốn bắt đầu) tập yoga. Thỉnh thoảng đọc lại nó để làm mới cam kết của bạn.

• Nếu thấy bạn muốn học với một thầy cô nào đó, hãy lưu ý điều gì ở thầy cô đó thu hút bạn. Có thể đó là sự rộng lượng, lòng từ bi, hoặc sự kiên nhẫn của người đó. Hãy xem những phẩm chất này đang tồn tại trong bạn thế nào.

• Đón nhận sự cô đơn. Hãy hẹn hò với bản thân mỗi tuần để dành thời gian ở một mình. Bạn có thể tập yoga, đi dạo, nghe nhạc, hoặc không làm gì cả. Đừng cảm thấy tội lỗi nếu chọn không làm gì cả.

• Lập danh sách những điều quan trọng với bạn khi ứng dụng yoga vào cuộc sống. Điều gì cần sự chú ý của bạn? Hãy nhớ, cuộc đời bạn là một tác phẩm đang được thực hiện. Hãy xem lại danh sách này thường xuyên để phản ánh những nhu cầu thay đổi theo thời gian của bạn.

• Có khía cạnh nào của yoga, như nghiên cứu Yoga Sutra hoặc nâng cao một kĩ năng thiền, mà bạn muốn khám phá, nhưng không biết cách bắt đầu không? Hãy trao đổi với một người bạn cùng học của mình.

• Bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng một câu Mantra for Daily Living.

Mantras for Daily Living:

• I am my own authority.

• My life is a work in progress.

• I desire wholeness.

• All the answers are within me.

• Life is practice: practice is life.

• I commit to living my life fully in this moment.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s