Bí quyết để (gần như) luôn thắng khi oẳn tù tì

Oẳn tù tì (còn lại là kéo-búa-bao) là trò chơi phổ biến từ già tới trẻ, là cách nhanh và dễ nhất để giải quyết vấn đề khi có nhiều hơn 1 ý kiến…Nếu dùng trò này để quyết định một chuyện gì đó, thì hậu quả khi thua có khi sẽ cực kì nghiêm trọng. Vào năm 2006 ở Florida một thẩm phán đã yêu cầu hai luật sư giải quyết vụ cãi cọ bằng oẳn tù tì (có thiệt trăm phần trăm).

Thay vì ăn may trong chuyện thắng thua, bạn có thể thử các tuyệt chiêu sau đây để tăng xác suất thắng: (dịch theo nguồn How To Almost Always Win Rock Paper của tác giả Rob Cypher)

1. Người mới chơi thường ra búa

Năm 2007, Tạp chí New Scientist đã tiến hành một khảo sát và rút ra kết luận là búa thường được ra trước. Tại sao? Có thể vì đó là nắm đấm, mà nắm đấm thì dễ tạo hơn là xòe tay (bao) hoặc chĩa ngón tay (kéo). Vì vậy hãy ra bao khi chơi với người nào không rành trò này.

2. Ra kéo khi chơi với người có “kinh nghiệm”

Người có kinh nghiệm sẽ biết tỏng là búa thường được ra trước cho nên họ sẽ ra cái khác – có thể là bao. Nếu bạn ra kéo thì bạn thắng. Nếu người đó ra kéo thì hai bên hòa. Trường hợp hòa thì tiếp tục ra kéo lần kế tiếp.

3. Đọc ý nghĩ của đối phương

Sau khi hòa hoặc thua, người đó có thể sẽ ra cái nào ăn được lần ra trước đó một cách vô thức. Vì thế nếu người đó ra bao và thua, thì lần tiếp theo người đó sẽ ra kéo. Bạn ra: búa

4. Quá tam ba bận

Nếu một người ra cùng một thứ 2 lần thì người đó sẽ không lặp lạiở lần thứ ba. Chẳng hạn như nếu người đó ra búa hai lần liên tiếp thì lần sau đó bạn nên ra kéo, ít nhất bạn sẽ thắng (nếu người đó ra bao) hoặc hòa (nếu người đó ra kéo).

5. Khi không chắc thì cứ ra bao
Theo Hiệp hội Oẳn tù tì thế giới , trong thời gian chơi oẳn tù tì người ta chỉ ra kéo 29,6% chứ không phải 33,3% như bạn dự đoán. Vì búa là thường được ra nhất còn kéo ít được ra nhất, nên bao là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không biết phải đi gì dựa theo những bí quyết trên.

Nếu muốn kiểm tra kĩ năng oẳn tù tì của mình, bạn có thể vào chương trình máy tính này để chơi.

Kết quả của mìnhsau 20 lần oẳn tù tì với máy: HÒA (8 thắng, 4 hòa, 8 thua)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s